CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY
Hội đồng đánh giá nghiệm thu cấp thành phố đề tài: “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm chức năng bột gạo mầm”
Chiều ngày 27/12/2020, Sở Khoa học và Công nghệ TP.Cần Thơ tổ chức hội đồng khoa học và công nghệ tổ chức hội đồng khoa học và công nghệ nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm chức năng bột gạo mầm” do PGS.TS. Nguyễn Công Hà làm chủ nhiệm. Trường Đại học Cần Thơ là cơ quan chủ trì thực hiện.

Đề tài được thực hiện nhằm mục tiêu tiếp tục cải tiến tính chất chức năng của sản phẩm gạo mầm và cải thiện khả năng chậm hấp thu đường, tăng cường hiệu quả của các sản phẩm chức năng có trong gạo mầm. Kết quả của đề tài sẽ cải thiện đáng kể những vấn đề còn tồn tại đối với quy trình chế biến các sản phẩm có giá trị gia tăng từ gạo mầm đặc biệt là hạn chế các quy trình oxy hóa chất béo trong quá trình sản xuất gạo mầm và bột gạo mầm. Bổ sung chất chống oxy hóa tự nhiên ERG trong quá trình chế biến gạo mầm và bột gạo mầm; Sử dụng phương pháp enzyme để phân hủy và biến tính tinh bột theo hướng cải thiện khả năng chậm tiêu hóa bằng cách gắn kết glucose, maltose vào dextrin mạch ngắn, thay đổi khả năng hấp thụ đường của cơ thể, đồng thời cải thiện hiệu quả của một số thành phần có hoạt tính sinh học góp phần tăng cường sự hiện diện của chúng trong các sản phẩm chế biến, tăng cường được tính chất chức năng của các sản phẩm này; Thử nghiệm tính chất chức năng của các sản phẩm trên in vitro và in vivo.

Thành viên hội đồng

Đại biểu

Nghiên cứu tiến hành thực hiện những nội dung về nghiên cứu hoàn thiện quy tình chế biến bột gạo mầm sấy phun, bột gạo mầm rang; Ngiên cứu hoàn thiện quy thiện bảo quản bột gạo mầm sấy phun, bột gạo mầm rang; Thử nghiệm khả năng kháng tế bào ung thư gan HepG2 cell in vitro của bột gạo mầm sấy phun, bột gạo mầm rang; Nghiên cứu thử nghiệm tác động của các sản phẩm gạo mầm chức năng với chuột mắc bệnh tiểu đường in vitro.

Nhóm nghiên cứu

Qua thời gian thực hiện, kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chiết tách 1:7 (w/v), thời gian 10 phút và nhiệt độ 80 độ C được lựa chọn; mẫu bột gạo mầm biến tính cho kết quả tốt hơn so với bột gạo mầm rang; mẫu bột biến tính Mase thể hiện khả năng ức chế sự phát triển tế bào ung thư HepG2 tốt hơn khi biến tính bằng CGTase. Bột gạo mầm rang không thể hiện được khả năng kháng tế bào ung thư gan; nhiệt độ rang 200 độ C trong thời gian 30 phút là điều kiện rang tốt nhất cho sản phẩm bột gạo mầm rang; Ergothioneine có trong dịch nấm kim châm giúp hạn chế quá trình chống oxy hóa của sản phẩm; Gạo mầm được bổ sung 3% dịch cô đặc nấm kim châm trước khi rang ở 200 độ C trong 30 phút sẽ giúp hạn chế oxy hóa chất béo và duy trì chất lượng bột ổn định sau 4 tháng bảo quản; không có sự khác biệt về chất lượng cảm quan, màu sắc, lipid tổng số, chỉ số peroxide, hoạt tính chống oxy hóa, hàm lượng GABA, ergothineine của bột gạo mầm rang khi bảo quản trong hai loại bao bì PA (độ dày 0,1mm) và nhôm (độ dày 0,18mm) có hút chân không sau 8 tuần; thủy phân dịch bột gạo mầm bằng enzyme maltogenic amylase và cyclodextrin glycosyltransferase với nồng độ 0,6% trong 1 giờ là tối ưu nhất; khả năng biến tính làm tăng tinh bột chậm hấp thu bằng hai enzyme maltogonic amylase và cyclodextrin glycosyltransferase được ứng dụng; hàm lượng chất hoạt tính sinh học không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ sấy phun, khi tốc độ bơm nhập liệu 485 mL/giờ, tố độ dòng kí 2,7m/s và nhiệt độ được lựa chọn để tiến hành thí nghiệm tiếp là 160 độ C; nồng độ dịch nấm bổ sung vào dịch bột ở nồng độ 7% có khả năng duy trì ổn định chất lượng mẫu trong thời gian bảo quản 4 tháng; sử dụng enzyme CGTase và Maase biến tính bột gạo mầm mang lại khả năng dung nạp glucose tốt và các sản phẩm thủy phân có khả năng ức chế hệ enzyme trong hệ tiêu hóa; sản phẩm bột gạo mầm sấy phun có hiệu quả tích cực trong hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, bột gạo mầm rang có giá trị dinh dưỡng và chưa có hiệu quả cao trong hỗ trợ điều trị tiểu đường và ung thư gan.

Hội đồng đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài và thống nhất nghiệm thu.

ctngoc

Sở KH&CN TP. Cần Thơ
Most viewed news

Vietnam and the United States strengthened cooperation in the field of digital technology industry

On March 21, in Hanoi, the Minister of Information and Communications (Ministry of Information and Communications) welcomed a business delegation of the United States - ASEAN Business Council (USABC) led by Mr. Ted Osius, President and General Director of USABC, former US Ambassador to Vietnam as Head of the delegation.

Regulations on shared database promote the digital government

The Ministry of Information and Communications is drafting a Decree regulating shared databases. The draft is being posted on the Ministry's e-portal to collect public comments from people and businesses.

The Ministry of Science and Technology accompanies investors in the microchip ecosystem

Minister of Science and Technology Huynh Thanh Dat said the above at the Opening Ceremony of Besi Manufacturing Factory limitted Company Vietnam (Netherlands) taking place on February 28, 2024 in Ho Chi Minh City.

Goods management system based on artificial intelligence technology

Mr. Vu Minh Duc, VSV Startup Research and Development Center (HCMC) and his colleagues have just successfully researched an automatic management system for drivers and freight trucks.

Preserving and developing performances of traditional musical instruments and amateur music associated with tourism development in Can Tho city

In order to select organizations and individuals to carry out the social science project "Preserving and developing performances of traditional musical instruments and amateur folk music associated with tourism development in Can Tho city", Can Tho City Department of Science and Technology had a council meeting in the afternoon of March 26, 2024. The Council was preside by Dr. Ngo Anh Tin - Director of the Can Tho City Department of Science and Technology. The study will be implemented by Dr. Tang Tan Loc. Tay Do University is an implementation unit.

Applying IoT technology in controlling the quality of circulating water in eel ponds by using a sludge-free technique

In order to select organizations and individuals to preside over the science and technology task at the city level, the science and technology project "Application of IoT technology in controlling water quality circulating in eel ponds by using sludge-free techniques", Can Tho City Department of Science and Technology had a council meeting in the afternoon of March 20, 2024. The Council is presided by Mr. Truong Hoang Phuong - Deputy Director of Can Tho City Department of Science and Technology.

Can Tho inspected the application of solutions to issue invoices and transmit data for petroleum businesses in the city

The work results show that, in general, basic stores comply well with legal regulations in petroleum business activities; Stores ensure to maintain enough gasoline and oil supply to the market, do not let gasoline business operations be interrupted, sell at the correct price and sales time as listed and registered with the Department of Industry and Trade. Regarding the implementation of Decree No. 123/2020/ND-CP on regulating the issuance of electronic invoices for each sale, petroleum businesses said they clearly understand the regulations. They have applied solutions to issue electronic invoices and transmit petroleum business data with each sale.

Research on the technological process of processing some products from abalone mushrooms

In the morning of March 19, 2024, Can Tho City Department of Science and Technology established a Council to evaluate the results of implementing science and technology tasks without using state budget on the project "Research on technological processes for processing some products from abalone mushrooms". The Council was presided by Dr. Ngo Anh Tin - Director of Can Tho City Department of Science and Technology. The study is carried out by Associate Professor, Dr. Tong Thi Anh Ngoc. Can Tho University is an implementing unit.

Activities celebrate International Women's Day March 8

On the occasion of the 114th anniversary of International Women's Day March 8 and the 1984 anniversary of the Hai Ba Trung Uprising, the Trade Union of Cantho City Department of Science and Technology Tho organized many commemorative activities.

Related news
CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY

Copyright @ 2021 belongs to the Can Tho City Department of Science and Technology
Address: No. 02, Ly Thuong Kiet, Tan An Ward, Ninh Kieu District, Can Tho City
Phone: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Head of the Editorial Board: Ms. Tran Hoai Phuong - Deputy Director of the
Can Tho City Department of Science and Technology

Copyright © 2021 All rights reserved | This template is made by CASTI'1987