CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY
Vi khuẩn đường ruột có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, giảm chức năng sau đột quỵ
Hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ, kết quả mang phương pháp tiềm năng mới giúp điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu mới cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ. (Ảnh minh hoạ)

Những phát hiện mới từ các nhà nghiên cứu của Cleveland Clinic lần đầu tiên cho thấy hệ vi sinh vật đường ruột tác động đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ. Kết quả của nghiên cứu được công bố trên Cell Host & Microbe, đặt nền tảng cho cách tiếp cận mới tiềm năng để giúp điều trị hoặc ngăn ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu dẫn đầu bởi hai Tiến sĩ Weifei Zhu và Stanley Hazen, thuộc Viện Nghiên cứu Lerner của Cleveland Clinic xem xét vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột đối với sức khỏe tim mạch và bệnh tật. Ngoài ra, họ còn nghiên cứu cả những tác động bất lợi của TMAO (trimethylamine N-oxide) - một sản phẩm phụ được tạo ra khi vi khuẩn đường ruột tiêu hóa một số chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt đỏ và các sản phẩm động vật khác.

Tiến sĩ Hazen, Chủ nhiệm Khoa Khoa học Tim mạch & Chuyển hoá, Giám đốc Trung tâm Vi sinh vật & Sức khỏe con người của Cleveland Clinic cho biết: "Trong nghiên cứu này, chúng tôi nhận thấy choline và TMAO trong chế độ ăn uống tạo ra kích thước và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ lớn hơn và kết quả kém hơn ở các mô hình động vật. 

Đáng chú ý, chỉ cần cấy ghép các vi khuẩn đường ruột có khả năng tạo ra TMAO là đủ để gây ra sự thay đổi lớn về mức độ nghiêm trọng của đột quỵ”.

Trước đó, Tiến sĩ Hazen và nhóm của ông đã phát hiện rằng, nồng độ TMAO tăng cao có thể dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch. Trong các nghiên cứu lâm sàng với hàng nghìn bệnh nhân, họ đã chỉ ra nồng độ TMAO trong máu dự đoán nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong trong tương lai. Cùng các nghiên cứu trước đó, cũng do Tiến sĩ Zhu và Hazen, là những người đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa TMAO và tăng nguy cơ đông máu.

Tiến sĩ Hazen cho biết: “Nghiên cứu mới được mở rộng dựa trên những phát hiện này và lần đầu tiên cung cấp bằng chứng cho thấy vi khuẩn đường ruột nói chung - cụ thể là TMAO có thể tác động trực tiếp đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ hoặc suy giảm chức năng sau đột quỵ”.

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ được cho là làm tăng số lượng vi khuẩn đường ruột có tác động tới nguy cơ bị đột quỵ và suy giảm chức năng sau đột quỵ. (Ảnh minh hoạ)

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tổn thương não trong các mô hình đột quỵ tiền lâm sàng giữa những người có mức TMAO tăng hoặc giảm. Theo thời gian, những người có mức TMAO cao hơn bị tổn thương não nhiều hơn và mức độ suy giảm chức năng vận động, nhận thức sau đột quỵ nhiều hơn. 

Họ cũng phát hiện ra những thay đổi trong chế độ ăn uống làm thay đổi mức TMAO, chẳng hạn như ăn ít thịt đỏ và trứng, ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của đột quỵ. "Chức năng sau đột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị tắc nghẽn, là mối quan tâm lớn đối với bệnh nhân. Để hiểu liệu choline và TMAO có ảnh hưởng đến chức năng sau đột quỵ hay không, ngoài mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, chúng tôi đã so sánh hiệu suất trên các nhiệm vụ khác nhau trước đột quỵ, trong khoảng thời gian cả ngắn hạn và dài hạn sau đột quỵ”, Tiến sĩ Hazen nói.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng một loại enzyme vi khuẩn đường ruột quan trọng đối với sản xuất TMAO được gọi là CutC đã làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ và khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Theo Tiến sĩ Zhu, nhắm mục tiêu vào loại enzyme vi khuẩn đường ruột này có thể là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn để ngăn ngừa đột quỵ. 

“Khi chúng tôi làm im lặng về mặt di truyền gen vi khuẩn đường ruột mã hóa CutC, mức độ nghiêm trọng của đột quỵ giảm đáng kể. Các nghiên cứu tiến hành đang khám phá phương pháp điều trị này, cũng như tiềm năng của các can thiệp chế độ ăn uống giúp giảm mức TMAO và nguy cơ đột quỵ. Chế độ ăn phương Tây và chế độ ăn giàu thịt đỏ đều làm tăng mức độ TMAO. Vì thế, thay đổi sang chế độ ăn giàu protein từ thực vật sẽ giúp giảm TMAO”, bà nói.

Hương Giang (theo: Science Daily)

www.vietq.vn (ctngoc)
Most viewed news

The Ministry of Science and Technology accompanies investors in the microchip ecosystem

Minister of Science and Technology Huynh Thanh Dat said the above at the Opening Ceremony of Besi Manufacturing Factory limitted Company Vietnam (Netherlands) taking place on February 28, 2024 in Ho Chi Minh City.

Goods management system based on artificial intelligence technology

Mr. Vu Minh Duc, VSV Startup Research and Development Center (HCMC) and his colleagues have just successfully researched an automatic management system for drivers and freight trucks.

Cooperate to improve the application capacity of cloud computing and artificial intelligence in Vietnam

Recently, Viettel Business Solutions Corporation (Viettel Solutions), a member of the Military Industry and Telecommunications Group (Viettel) and Microsoft Vietnam Company signed a strategic cooperation agreement to promote the application of 4.0 technology solutions, such as Cloud, Data and AI in many fields, promoting digital services in Vietnam.

Vietnamese healthcare applies many AI solutions to support medical examination and treatment

At the latest event, Deputy Minister of Science and Technology Bui The Duy said that in the health sector, artificial intelligence (AI) is helping doctors diagnose diseases early and take advantage of experiences from many cases.

Applying IoT technology in controlling the quality of circulating water in eel ponds by using a sludge-free technique

In order to select organizations and individuals to preside over the science and technology task at the city level, the science and technology project "Application of IoT technology in controlling water quality circulating in eel ponds by using sludge-free techniques", Can Tho City Department of Science and Technology had a council meeting in the afternoon of March 20, 2024. The Council is presided by Mr. Truong Hoang Phuong - Deputy Director of Can Tho City Department of Science and Technology.

Can Tho inspected the application of solutions to issue invoices and transmit data for petroleum businesses in the city

The work results show that, in general, basic stores comply well with legal regulations in petroleum business activities; Stores ensure to maintain enough gasoline and oil supply to the market, do not let gasoline business operations be interrupted, sell at the correct price and sales time as listed and registered with the Department of Industry and Trade. Regarding the implementation of Decree No. 123/2020/ND-CP on regulating the issuance of electronic invoices for each sale, petroleum businesses said they clearly understand the regulations. They have applied solutions to issue electronic invoices and transmit petroleum business data with each sale.

Research on the technological process of processing some products from abalone mushrooms

In the morning of March 19, 2024, Can Tho City Department of Science and Technology established a Council to evaluate the results of implementing science and technology tasks without using state budget on the project "Research on technological processes for processing some products from abalone mushrooms". The Council was presided by Dr. Ngo Anh Tin - Director of Can Tho City Department of Science and Technology. The study is carried out by Associate Professor, Dr. Tong Thi Anh Ngoc. Can Tho University is an implementing unit.

Activities celebrate International Women's Day March 8

On the occasion of the 114th anniversary of International Women's Day March 8 and the 1984 anniversary of the Hai Ba Trung Uprising, the Trade Union of Cantho City Department of Science and Technology Tho organized many commemorative activities.

Effects of guava leaf extract (Psidium guajava) on immune physiology, antioxidant capacity, growth and meat quality of field eel (Monopterus albus)

To select organizations and individuals to preside the city-level science and technology task "Effects of guava leaf extract (Psidium guajava) on immune physiology, antioxidant capacity, growth and meat quality of field eel (Monopterus albus)”, Cantho City Department of Science and Technology had a council meeting in the morning of March 13, 2024. The Council was presdied by Mr. Tran Dong Phuong An, Deputy Director of Cantho City Department of Science and Technology. The study is carried by Dr. Nguyen Thi Kim Ha. School of Fisheries - Can Tho University is an implementing unit.

Related news
CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY

Copyright @ 2021 belongs to the Can Tho City Department of Science and Technology
Address: No. 02, Ly Thuong Kiet, Tan An Ward, Ninh Kieu District, Can Tho City
Phone: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Head of the Editorial Board: Ms. Tran Hoai Phuong - Deputy Director of the
Can Tho City Department of Science and Technology

Copyright © 2021 All rights reserved | This template is made by CASTI'1987