CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY
Next news
27/07/2021 12:35
Các nhà khoa học đã hoàn thành nghiên cứu di truyền đa dạng và lớn nhất về bệnh tiểu đường type 1 từng được thực hiện, xác định các mục tiêu thuốc mới để điều trị bệnh ảnh hưởng đến 1,3 triệu người Mỹ trưởng thành.
26/07/2021 15:15
Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) đã phát hiện ra một cơ chế tạo sắc tố da có thể làm sẫm màu da người như một biện pháp bảo vệ tự nhiên chống lại bệnh ung thư liên quan đến tia cực tím (UV).
25/07/2021 16:32
Cây hoàn ngọc được đánh giá là nguồn dược liệu đa dụng, thường được sử dụng trong điều trị viêm nhiễm và có khả năng kháng khuẩn cao. Lá cây hoàn ngọc rất giàu axit amin, khoáng chất và một số hợp chất có hoạt tính sinh học có giá trị như lupeol, lupenone, belutin và acid pomolic.
25/07/2021 17:04
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm sản xuất thủy sản với diện tích nuôi thủy sản ước tính đạt 811,1 nghìn ha, sản lượng cá nuôi đạt trên 2 triệu tấn và hàng năm cung cấp trên 56% sản lượng cả nước (Tổng cục Thống kê, 2018). Trong số các đối tượng thủy sản được nuôi ở ĐBSCL thì cá điêu hồng (Oreochromis sp.) là loài phổ biến, do thịt cá thơm ngon, ít xương và có giá trị dinh dưỡng cao nên được ưa chuộng ở thị trường trong và ngoài nước.
25/07/2021 16:53
Ốc bươu đồng (Pila polita) là 1 trong 5 loài thuộc họ ốc Ampullariidae hiện phân bố ở Việt Nam. Ốc bươu đồng là một loài thân mềm có giá trị kinh tế do thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng có trong 100 g ốc bươu đồng bao gồm: 84 kcal năng lượng; 11,1 g chất đạm; 0,7 g chất béo; 8,3 g chất bột đường; 1310 mg calcium; 64 mg photpho; 1 số loại vitamin (B1, B2, PP,...) và nhiều amino acid cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, phenylalanine, valine, leucine, isoleucine, threonine và tryptophan.
25/07/2021 16:27
Quy hoạch mạng lưới các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) công lập là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động KH&CN. Trong giai đoạn 2015-2020, Bộ KH&CN đã có nhiều biện pháp thúc đẩy quy hoạch đồng bộ trên cả nước. Ngoài những kết quả đáng ghi nhận, cũng còn một số vấn đề cần quan tâm trong giai đoạn tiếp theo để đảm bảo công tác quy hoạch đạt kết quả tốt hơn.
25/07/2021 16:17
Sản xuất và tiêu thụ cà phê trên thế giới đang trong “làn sóng cà phê thứ ba” - tập trung vào sản phẩm cà phê chất lượng cao (CPCLC). Việt Nam mặc dù đã đạt được những thành tích ấn tượng về sản lượng xuất khẩu cà phê (đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê nói chung, đứng đầu về xuất khẩu cà phê Robusta), giá trị xuất khẩu những năm gần đây đạt 3 tỷ USD/năm, chiếm 10% thị trường cà phê nhân thế giới nhưng giá trị chỉ chiếm 2% và giá cà phê xuất khẩu chỉ đứng thứ 10 trên thế giới. Để khắc phục những tồn tại trên và phát triển ngành cà phê một cách bền vững, việc xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) “Cà phê Việt Nam chất lượng cao (CPVNCLC)” là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
25/07/2021 16:19
Với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 Việt Nam đang hướng tới trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam không còn lựa chọn nào khác là phải huy động được sự đóng góp nhiều hơn nữa của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), đặc biệt là hoạt động ĐMST trong doanh nghiệp. Thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp quy, chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động ĐMST trong doanh nghiệp. Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng năng lực ĐMST nhìn chung còn yếu. Nguyên nhân chủ quan là chủ trương, chính sách phát triển kinh tế sáng tạo chưa được thể hiện rõ nét, chưa có chiến lược tổng thể và liên tục trong giai đoạn đủ dài, chưa có cách tiếp cận phù hợp. Để giải quyết các vấn đề nêu trên, bài viết kiến nghị một số giải pháp nhằm hoàn thiện thể chế cho hoạt động ĐMST của doanh nghiệp trên các phương diện: mô hình kinh doanh mới, môi trường kinh doanh, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, phát triển thị trường khoa học và công nghệ.
25/07/2021 16:24
Sự nỗ lực của bên cung trong việc đưa hàng hóa khoa học và công nghệ (KH&CN) tới bên cầu và việc cố gắng tìm kiếm, lựa chọn của bên cầu về tiếp nhận, ứng dụng hàng hóa KH&CN thích hợp với nhu cầu sản xuất kinh doanh là những hoạt động thiết yếu nhưng chưa đủ để mang lại giá trị gia tăng cao. Lý do là bởi hàng hóa KH&CN có tính phức tạp, đặc thù và điều này dẫn tới sự hình thành, phát triển các tổ chức trung gian đủ mạnh của thị trường KH&CN để hỗ trợ thương mại hóa, kết nối cầu - cung. Bài viết làm rõ sự cần thiết phải khẳng định vị trí, tầm quan trọng của tổ chức trung gian của thị trường KH&CN trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đang đẩy nhanh việc hoàn thiện chức năng, phương thức quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo, theo hướng chuyển hóa “tri thức” thành “giá trị kinh tế” thay vì tập trung nhiều vào quá trình tạo ra tri thức và lan tỏa tri thức như hiện nay.
25/07/2021 16:10
Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling - BIM) đang là xu hướng công nghệ tất yếu của ngành xây dựng trong bối cảnh hội nhập và phát triển. Việc ứng dụng BIM giúp tăng năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần giảm thiểu chất thải xây dựng và được đánh giá là công nghệ mũi nhọn của ngành xây dựng nhằm phát triển hạ tầng số, nền tảng số thuộc Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6/2020.
24/07/2021 15:35
Mười năm sau những vụ tai nạn hạt nhân lớn nhất trong lịch sử phun ra ô nhiễm phóng xạ cho cảnh quan ở Fukushima, Nhật Bản, một nghiên cứu của Đại học Georgia đã chỉ ra rằng ô nhiễm phóng xạ trong Khu vực loại trừ Fukushima có thể được đánh giá thông qua những con rắn cư trú ở đó.
15/07/2021 15:49
Trong những tháng sau ngày 5 tháng 7 năm 2019, trận động đất mạnh 7,1 độ Richter ở Ridgecrest, California, các nhà địa chấn học đã ghi nhận hàng nghìn dư chấn trong khu vực. Đáng ngạc nhiên là không ai được nhìn thấy trong lĩnh vực địa nhiệt Coso, một khu vực chỉ cách bề mặt vết nứt do va chạm gây ra khoảng 10 km.
20/07/2021 08:28
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào không thuộc hệ thống miễn dịch được trang bị tốt một cách đáng ngạc nhiên để chống lại nhiễm trùng. Họ đã phát hiện ra một vũ khí đặc biệt mạnh mẽ trong kho vũ khí của các tế bào này - một loại protein hoạt động giống như chất tẩy rửa để quét sạch các mầm bệnh xâm nhập giống như cách Ajax làm sạch bát đĩa bẩn hoặc vệ sinh bàn bếp.
21/07/2021 16:39
Vai trò của vi khuẩn đối với sức khỏe đường ruột đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Nhưng nghiên cứu mới do các nhà khoa học tại Đại học Y tế Utah dẫn đầu cho thấy nấm - một vi sinh vật sống bên trong chúng ta - có thể quan trọng như nhau đối với sức khỏe và bệnh tật.
22/07/2021 09:21
Các nhà khoa học tại Đại học Rice nỗ lực phát triển vắc-xin COVID-19 ở dạng xịt. Dự án do các nhà khoa học tại Đại học Rutgers và Đại học Rice and Northeastern dẫn đầu đã đưa ra hai chiến lược vắc-xin. Cả hai đều có khả năng mở rộng và thích ứng và có thể được vận chuyển và bảo quản ở nhiệt độ phòng.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối

Efficacy of early nutritional intervention on nasopharyngeal cancer patients with indications for radiation therapy at Can Tho City Oncology Hospital

In the morning of March 9, 2023, Can Tho city Department of Science and Technology organized a selection council to select organizations and individuals to carry out the city-level science and technology tasks with a project "Effectiveness of early nutritional interventions in patients with nasopharyngeal cancer patients with indications for radiation therapy at Can Tho City Oncology Hospital. Project by the City Oncology Hospital registered to implement. The study is carried out by MSc.Dr. Pham Thi Thanh Hoa.

Prime Minister has dialogue with youths in 2023

In the morning of March 22, 2023, at Can Tho bridge point, Mr. Tran Viet Truong - Chairman of Can Tho City People's Committee chaired the conference "The Prime Minister has dialogue with youths 2023" organized by the Ministry of Home Affairs and the Central Youth Union with online form.

Welcome and work with Fulbright University Vietnam

In the morning of March 20, 2023, Can Tho City Department of Science and Technology had a meeting and worked with the delegation of Fulbright University Vietnam.

Study on the value of 640-slice computed tomography in the diagnosis of coronary artery disease at Hoa Hao General Hospital - Can Tho Medic

On March 6, 2023, Can Tho City Department of Science and Technology established a city-level Science and Technology Council to directly consider and assign organizations and individuals to carry out the science and technology task "Research on the value of 640-slice computed tomography in the diagnosis of coronary artery disease at Hoa Hao General Hospital - Can Tho Medic". The study is carried out by MSc. Dr. Nguyen Dinh, Dr. specialist doctor 2 Chu Van Vinh. Hoa Hao General Hospital - Medic is in charge of implementation.

Research on the situation of puberty and some problems of reproductive health care of female junior high school pupils in Can Tho City"

In the morning of February 7, Can Tho City Department of Science and Technology city held a meeting for the mid-term evaluation of the project "Research on the situation of puberty and some issues of reproductive health care of female junior high school pupils in Can Tho city”. The study is carried by Dr. Nguyen Tan Dat. Can Tho University of Medicine and Pharmacy is a presiding organization.

Danh sách Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ thông báo danh sách Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Chương trình hành động của Bộ KH&CN 2020: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Vấn đề nâng cao năng suất chất lượng, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia tiếp tục được Bộ KH&CN đưa vào Chương trình hành động năm 2020.

Continue to develop the national innovation system

The Ministry of Science and Technology will carry out activities to further develop the national innovation system; research and propose a pilot mechanism to develop S&T enterprises at research institutes and universities according to the spin-off business model.

Robot harvests fruits in a greenhouse

The robot, made by a research team at the University of Technology (Ha Noi National University), is capable of recognizing certain types of fruits and their ripeness for accurate harvesting.

Vietnam rises 7 places in the Government's AI readiness index

The report on the AI readiness index shows that Vietnam is ranked 55th globally and 6th among 10 in ASEAN.

Artificial Intelligence Day 2022 with the mission of 'Creating the future'

Artificial Intelligence Day 2022 with the mission "Creating the future" will take place from August 26-27, 2022 at VinUni University (Hanoi), and will be streamed globally. This is one of the most prestigious events in the field of Artificial Intelligence in Vietnam, with international influence, attracting the participation of the world's leading technology community and AI experts.

CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY

Copyright @ 2021 belongs to the Can Tho City Department of Science and Technology
Address: No. 02, Ly Thuong Kiet, Tan An Ward, Ninh Kieu District, Can Tho City
Phone: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Head of the Editorial Board: Ms. Tran Hoai Phuong - Deputy Director of the
Can Tho City Department of Science and Technology

Copyright © 2021 All rights reserved | This template is made by CASTI'1987