CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY
Phương pháp phát hiện dị thường trên ảnh viễn thám quang học ứng dụng trong công tác tìm kiếm cứu nạn
Nghiên cứu do nhóm tác giả Nguyễn Văn Phương, Đào Khánh Hoài, Tống Minh Đức và Cao Thị Vinh, Học viện Kỹ thuật Quân sự thực hiện.

Công nghệ viễn thám có tính ưu việt là khả năng bao quát rộng, phạm vi hoạt động rộng lớn, thu nhận hình ảnh nhanh, đa thời gian, không phụ thuộc vào địa hình, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết và không cần quá nhiều về nhân lực để tổ chức thành các nhóm tìm kiếm. Do đó, công nghệ này đã và đang trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công tác tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt, trong những năm gần đây, các thiết bị bay không người lái (UAV) đã và đang phát triển rất mạnh mẽ, được ứng dụng rộng rãi cả trong dân sự và quân sự. Nó thực sự là một nguồn lực rất lớn cho sứ mệnh tìm kiếm cứu nạn bởi thiết bị này có thể mang các bộ cảm biến để thu thập hình ảnh có độ phân giải cao với phạm vi hoạt động rộng lớn, địa hình đa dạng mà không cần quá nhiều nhân lực và chi phí cho quá trình tìm kiếm.

Trên thế giới, đặc biệt là các nước sở hữu công nghệ vệ tinh, việc ứng dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn đã được áp dụng và mang lại hiệu quả to lớn. Một số nước phát triển như Mỹ, Nhật, Nga đều có các trung tâm quốc gia hoặc Bộ các tình huống khẩn cấp phản ứng nhanh với các tình huống thảm họa, thiên tai trong đó công nghệ thông tin vệ tinh, thông tin địa lý và thông tin viễn thám là các hợp phần không thể thiếu. Đi kèm với nó là các phân hệ phần mềm xử lý thông tin địa lý, ảnh viễn thám kết xuất các thông tin hữu ích góp phần đẩy nhanh quá trình phản ứng với thảm họa, tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiệt hại.

Đường cong Precision-Recall thể hiện mối quan hệ giữa độ chính xác và độ bao phủ khi thay đổi ngưỡng t.

Trong hơn 20 năm qua, nhiều bộ dò dị thường đã được xây dựng, bài báo này tập trung vào một số kỹ thuật để phát hiện các đối tượng nhân tạo nhỏ phù hợp cho nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Những mục tiêu này thường bị che lấp một phần bởi địa hình, lá cây, hoặc bị chìm một phần dưới nước.

Mục đích của phát hiện dị thường (AD – anomaly detection) là tìm kiếm các đối tượng trong ảnh, những đối tượng này có sự bất thường đối với nền. Các AD giả định rằng không có kiến thức biết trước về đặc trưng phổ mục tiêu và khảo sát đơn giản bộ dữ liệu để tìm những điểm ảnh có phổ khác biệt đáng kể so với nền. Dựa trên các phương pháp phát hiện các điểm ảnh dị thường trên ảnh đa phổ, siêu phổ khác nhau, năm nhóm phương pháp được phân chia như sau: (1) Phương pháp dựa trên mô hình xác suất thống kê; (2) Phương pháp dựa trên phân cụm và phân đoạn; (3) Phương pháp dựa trên biến đổi phi tuyến; (4) Phương pháp dựa trên biến đổi tuyến tính; (5) Phương pháp dựa trên học sâu.

Trong bài báo đã trình bày ba cách tiếp cận để phát hiện mục tiêu trên ảnh viễn thám quang học. Chỉ ra cách tiếp cận hợp lý để phát hiện các đối tượng nhân tạo nhỏ có thể chứa các thông tin hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn, đó là phát hiện dị thường trên ảnh viễn thám quang học. Các máy dò dị thường đầu tiên được đề xuất dựa trên các phương pháp thống kê, mặc dù phương pháp này rất mạnh để phát hiện các điểm ảnh dị thường nhưng chúng cũng gặp phải nhiều vấn đề như chi phí tính toán cao, khả năng phát hiện ra các dị thường có kích thước nhỏ rất hạn chế, có tỷ lệ dương tính giả cao. Để khắc phục vấn đề này, các mô hình phi tuyến tính đã được đề xuất với các máy dò dị thường dựa trên nhân. Các nghiên cứu khác cố gắng giải quyết vấn đề phát hiện bất thường bằng các kỹ thuật khác nhau như phân cụm, phân đoạn hoặc biểu diễn thưa, biểu diễn hạng thấp, học sâu. Một số đặc điểm của các phương pháp phát hiện dị thường trên ảnh đa phổ, siêu phổ.

Các phương pháp tiếp cận được chỉ ra trong bài báo được phát triển nhằm giải quyết ba thách thức. Một trong những thách thức là tối ưu các thuật toán phát hiện dị thường hiện có để tăng tốc độ tính toán. Nỗ lực này là cần thiết kể cả các AD trong hệ thống thời gian thực, đây là một trong những yêu cầu quan trọng hàng đầu trong các ứng dụng viễn thám.

Dựa trên những thách thức đó, một số định hướng nghiên cứu phát triển trong thời gian tới đã được đề xuất như: khai thác mối tương quan về không gian của các điểm ảnh; tiền xử lý dữ liệu trước khi thực hiện các thuật toán; trích chọn các điểm đặc trưng,... có thể làm tăng hiệu quả phát hiện dị thường của các thuật toán, giảm tỷ lệ dương tính giả. Ngoài ra, cấu trúc đữ liệu nâng cao được sử dụng để tối ưu hoạt động của các thuật toán có thể làm giảm thời gian tìm kiếm, tăng cơ hội sống sót của các nạn nhân.

Lttsuong

 

Tạp chí Khoa học trường Đại học Cần Thơ
Most viewed news

Launching the "Make in Viet Nam" blockchain network: A strategic step to master the national digital infrastructure

On May 6, 2025, 1Matrix Company, a member of the Techcombank - One Mount Group - Masterise Group - Techcom Securities ecosystem and a member of the Vietnam Blockchain Association (VBA), officially launched the Blockchain Layer 1 network "Make in Vietnam" at an event, attended by state leaders, business partners and the international technology community.

Comprehensive AI application: The journey of continuous innovation at Rang Dong

Deputy General Director Nguyen Doan Ket said that Rang Dong will focus on developing its science and technology capacity and innovation through interdisciplinary plans, expanding its mastery of core, strategic and advantageous technologies to become a complex of applied research and technology transfer.

Directing blockchain technologies to public administration applications

Blockchain technology is considered by experts to be one of the important foundations for the digital transformation process. With its decentralized nature, blockchain is suitable for application in verifying the correctness of data, making information transparent, and making data communication easier between actors in the software ecosystem.

Ho Chi Minh City Department of Science and Technology trainined on using GenAI and ChatGPT

GenAI can be applied to specific situations, such as building personal assistants; analyze and evaluate data, draw graphs; look up academic documents; planning and implementing programs and events; professional translator; Summarize and record meeting minutes.

Selection of science and technology project "Evaluation of intervention results and improvement of the quality of screening, diagnosis and intervention model for children with autism spectrum disorder in Can Tho city"

In the afternoon of May 9, 2025, Can Tho City Department of Science and Technology held a meeting of the Selection Council for organizations and individuals to preside over the scientific and technological project "Evaluating intervention results and improving the quality of screening, diagnosis and intervention models for children with autism spectrum disorders in Can Tho City." The project will be implemented by Can Tho Children's Hospital, which is a main implimentation unit of the study.

Selection of science and technology project: "Raising awareness, detecting and building an integrated intervention team at primary schools for children with developmental disorders in Can Tho city"

In the afternoon of May 9, 2025, Can Tho City Department of Science and Technology held a meeting of the Selection Council for organizations and individuals to preside over the scientific and technological prroject: "Raising awareness, detecting and building an integrated intervention team at primary schools for children with developmental disorders in Can Tho City." The project will be carried out by PhD.MSc.Dr. Tran Thien Thang, and implemented by Can Tho University of Medicine and Pharmacy.

Conference of civil servants, public employees and workers of the Department of Science and Technology in 2025

In the afternoon of April 25, 2025, Can Tho City Department of Science and Technology held a conference for cadres, civil servants, public employees and workers to summarize the results achieved in 2024 and set out directions and tasks for 2025.

Research on improving honey bee breeding techniques and developing a honey bee brand in Can Tho City

On April 26, 2025, Can Tho City Department of Science and Technology organized a Council to select organizations and individuals to implement a research project on improving the technique of raising and developing a honey bee brand in Can Tho City. The Council was presided by Mr. Tran Dong Phuong An - Deputy Director of Can Tho City Department of Science and Technology. The study will be carried out by Assoc. Prof. Dr. Lam Phuoc Thanh.

Design of an automatic system for transporting specimens, drugs and medical supplies at medical facilities in Can Tho city

In the afternoon of April 23, 2025, Can Tho City Department of Science and Technology held a meeting of the Selection Council for organizations and individuals to preside over the implementation of city-level scientific and technological research tasks on a project "Design of an automatic system for transporting specimens, drugs and medical supplies at medical facilities in Can Tho City."

Related news
CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY

Copyright @ 2021 belongs to the Can Tho City Department of Science and Technology
Address: No. 02, Ly Thuong Kiet, Tan An Ward, Ninh Kieu District, Can Tho City
Phone: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Head of the Editorial Board: Ms. Tran Hoai Phuong - Deputy Director of the
Can Tho City Department of Science and Technology

Copyright © 2021 All rights reserved | This template is made by CASTI'1987