CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY
Next news
26/07/2021 16:35
Vắc xin an toàn và hiệu quả mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sự xuất hiện có thể có các biến thể SARS-CoV-2 kháng vắc-xin, cũng như các vi rút corona mới, khiến việc tìm kiếm các phương pháp điều trị chống lại tất cả các vi rút corona trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
26/07/2021 17:20
Một số loài sinh vật gây dị ứng phổ biến nhất trên thế giới, từ mạt bụi đến nấm cho đến động vật có vỏ, có một điểm chung: chitin, loại polymer tạo nên thành tế bào dai ở nấm, bào tử nấm và vỏ tôm.
27/07/2021 12:35
Các nhà khoa học đã hoàn thành nghiên cứu di truyền đa dạng và lớn nhất về bệnh tiểu đường type 1 từng được thực hiện, xác định các mục tiêu thuốc mới để điều trị bệnh ảnh hưởng đến 1,3 triệu người Mỹ trưởng thành.
26/07/2021 15:15
Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (MGH) đã phát hiện ra một cơ chế tạo sắc tố da có thể làm sẫm màu da người như một biện pháp bảo vệ tự nhiên chống lại bệnh ung thư liên quan đến tia cực tím (UV).
25/07/2021 16:32
Cây hoàn ngọc được đánh giá là nguồn dược liệu đa dụng, thường được sử dụng trong điều trị viêm nhiễm và có khả năng kháng khuẩn cao. Lá cây hoàn ngọc rất giàu axit amin, khoáng chất và một số hợp chất có hoạt tính sinh học có giá trị như lupeol, lupenone, belutin và acid pomolic.
25/07/2021 17:04
Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vùng trọng điểm sản xuất thủy sản với diện tích nuôi thủy sản ước tính đạt 811,1 nghìn ha, sản lượng cá nuôi đạt trên 2 triệu tấn và hàng năm cung cấp trên 56% sản lượng cả nước (Tổng cục Thống kê, 2018). Trong số các đối tượng thủy sản được nuôi ở ĐBSCL thì cá điêu hồng (Oreochromis sp.) là loài phổ biến, do thịt cá thơm ngon, ít xương và có giá trị dinh dưỡng cao nên được ưa chuộng ở thị trường trong và ngoài nước.
25/07/2021 16:53
Ốc bươu đồng (Pila polita) là 1 trong 5 loài thuộc họ ốc Ampullariidae hiện phân bố ở Việt Nam. Ốc bươu đồng là một loài thân mềm có giá trị kinh tế do thịt thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, thành phần dinh dưỡng có trong 100 g ốc bươu đồng bao gồm: 84 kcal năng lượng; 11,1 g chất đạm; 0,7 g chất béo; 8,3 g chất bột đường; 1310 mg calcium; 64 mg photpho; 1 số loại vitamin (B1, B2, PP,...) và nhiều amino acid cần thiết cho cơ thể như lysine, methionine, phenylalanine, valine, leucine, isoleucine, threonine và tryptophan.
25/07/2021 16:27
Quy hoạch mạng lưới các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) công lập là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động KH&CN. Trong giai đoạn 2015-2020, Bộ KH&CN đã có nhiều biện pháp thúc đẩy quy hoạch đồng bộ trên cả nước. Ngoài những kết quả đáng ghi nhận, cũng còn một số vấn đề cần quan tâm trong giai đoạn tiếp theo để đảm bảo công tác quy hoạch đạt kết quả tốt hơn.
25/07/2021 16:17
Sản xuất và tiêu thụ cà phê trên thế giới đang trong “làn sóng cà phê thứ ba” - tập trung vào sản phẩm cà phê chất lượng cao (CPCLC). Việt Nam mặc dù đã đạt được những thành tích ấn tượng về sản lượng xuất khẩu cà phê (đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu cà phê nói chung, đứng đầu về xuất khẩu cà phê Robusta), giá trị xuất khẩu những năm gần đây đạt 3 tỷ USD/năm, chiếm 10% thị trường cà phê nhân thế giới nhưng giá trị chỉ chiếm 2% và giá cà phê xuất khẩu chỉ đứng thứ 10 trên thế giới. Để khắc phục những tồn tại trên và phát triển ngành cà phê một cách bền vững, việc xây dựng Nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) “Cà phê Việt Nam chất lượng cao (CPVNCLC)” là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.
25/07/2021 16:19
Với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030 Việt Nam đang hướng tới trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam không còn lựa chọn nào khác là phải huy động được sự đóng góp nhiều hơn nữa của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST), đặc biệt là hoạt động ĐMST trong doanh nghiệp. Thời gian qua, Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản pháp quy, chính sách nhằm thúc đẩy hoạt động ĐMST trong doanh nghiệp. Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng năng lực ĐMST nhìn chung còn yếu. Nguyên nhân chủ quan là chủ trương, chính sách phát triển kinh tế sáng tạo chưa được thể hiện rõ nét, chưa có chiến lược tổng thể và liên tục trong giai đoạn đủ dài, chưa có cách tiếp cận phù hợp. Để giải quyết các vấn đề nêu trên, bài viết kiến nghị một số giải pháp nhằm hoàn thiện thể chế cho hoạt động ĐMST của doanh nghiệp trên các phương diện: mô hình kinh doanh mới, môi trường kinh doanh, thực thi quyền sở hữu trí tuệ, phát triển thị trường khoa học và công nghệ.
25/07/2021 16:24
Sự nỗ lực của bên cung trong việc đưa hàng hóa khoa học và công nghệ (KH&CN) tới bên cầu và việc cố gắng tìm kiếm, lựa chọn của bên cầu về tiếp nhận, ứng dụng hàng hóa KH&CN thích hợp với nhu cầu sản xuất kinh doanh là những hoạt động thiết yếu nhưng chưa đủ để mang lại giá trị gia tăng cao. Lý do là bởi hàng hóa KH&CN có tính phức tạp, đặc thù và điều này dẫn tới sự hình thành, phát triển các tổ chức trung gian đủ mạnh của thị trường KH&CN để hỗ trợ thương mại hóa, kết nối cầu - cung. Bài viết làm rõ sự cần thiết phải khẳng định vị trí, tầm quan trọng của tổ chức trung gian của thị trường KH&CN trong bối cảnh Đảng, Nhà nước đang đẩy nhanh việc hoàn thiện chức năng, phương thức quản lý nhà nước về đổi mới sáng tạo, theo hướng chuyển hóa “tri thức” thành “giá trị kinh tế” thay vì tập trung nhiều vào quá trình tạo ra tri thức và lan tỏa tri thức như hiện nay.
25/07/2021 16:10
Mô hình thông tin công trình (Building Information Modeling - BIM) đang là xu hướng công nghệ tất yếu của ngành xây dựng trong bối cảnh hội nhập và phát triển. Việc ứng dụng BIM giúp tăng năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả công việc, góp phần giảm thiểu chất thải xây dựng và được đánh giá là công nghệ mũi nhọn của ngành xây dựng nhằm phát triển hạ tầng số, nền tảng số thuộc Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 6/2020.
24/07/2021 15:35
Mười năm sau những vụ tai nạn hạt nhân lớn nhất trong lịch sử phun ra ô nhiễm phóng xạ cho cảnh quan ở Fukushima, Nhật Bản, một nghiên cứu của Đại học Georgia đã chỉ ra rằng ô nhiễm phóng xạ trong Khu vực loại trừ Fukushima có thể được đánh giá thông qua những con rắn cư trú ở đó.
15/07/2021 15:49
Trong những tháng sau ngày 5 tháng 7 năm 2019, trận động đất mạnh 7,1 độ Richter ở Ridgecrest, California, các nhà địa chấn học đã ghi nhận hàng nghìn dư chấn trong khu vực. Đáng ngạc nhiên là không ai được nhìn thấy trong lĩnh vực địa nhiệt Coso, một khu vực chỉ cách bề mặt vết nứt do va chạm gây ra khoảng 10 km.
20/07/2021 08:28
Trong những năm gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các tế bào không thuộc hệ thống miễn dịch được trang bị tốt một cách đáng ngạc nhiên để chống lại nhiễm trùng. Họ đã phát hiện ra một vũ khí đặc biệt mạnh mẽ trong kho vũ khí của các tế bào này - một loại protein hoạt động giống như chất tẩy rửa để quét sạch các mầm bệnh xâm nhập giống như cách Ajax làm sạch bát đĩa bẩn hoặc vệ sinh bàn bếp.
Trang: Trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 ... Sau Cuối

Study on CYP2C19*2, CYP2C19*3 gene polymorphisms in ischemic stroke patients and treatment results at S.I.S Can Tho International Hospital

In the afternoon of May 25, 2023, Can Tho city Department of Science and Technology held a meeting to select organizations and individuals to implement the science and technology project "Research on CYP2C19*2, CYP2C19*3 gene polymorphisms in patients with ischemic stroke and treatment results at S.I.S Can Tho international general hospital.” Council led by Dr. Ngo Anh Tin, Director of the Department of Science and Technology as Chairman of the Council. Dr. Tran Chi Cuong and Dr. Nguyen Tran Tran co-carry. S.I.S Can Tho International General Hospital is an implementing organization.

Building and piloting an intellectual property management model for enterprises, science and technology organizations in Can Tho city

In the afternoon of May 23, 2023, Can Tho city Department of Science and Technology held a meeting to approve the project "Building and piloting an intellectual property management model for enterprises and scientific and technological organizations in Can Tho city". Dr. Ngo Anh Tin, Director of the Department of Science and Technology is Chairman of the Council. Dr. Nguyen Huu Can is in charge of implementation. The Institute of Intellectual Property Science is an organization in charge of implementation.

Can Tho Department of Science and Technology: Implement a program to support businesses to improve productivity and quality of products and goods in 2023

Implement Resolution No. 04/2022/NQ-HDND dated July 8, 2022 of the City People's Council stipulating from the expenditure level from the state budget to implement the Program to support businesses to improve productivity and quality products and goods by 2030 in the area of Can Tho city, the Department of Science and Technology advised the City People's Committee to issue Decision No. 962/QD-UBND dated April 17, approving the Development Plan deploying businesses support Program to improve productivity and quality of products and goods in 2023 in Can Tho city.

Digital transformation in building and developing brands of some key agricultural products in Can Tho city

In the afternoon of May 9, 2023, Can Tho city Department of Science and Technology held a meeting to select the organization and individual to preside over the science and technology task "Digital transformation in building and developing a brand of some key agricultural products in Can Tho city.” The Council was presided by Dr. Ngo Anh Tin, Director of the Department of Science and Technology of Can Tho City. The study is carried out by MSc. Nguyen Thanh Dien. Science and Technology Information Center is an implementing agency.

Can Tho city Department of Science and Technology and the delegation of National Economics University and University of Economics of Ho Chi Minh City visited and worked at High-tech Building - Can Tho University and Vietnam - Korea Industrial Technology Incubator

In the afternoon of May 11, 2023, Can Tho Department of Science and Technology and the delegation of National Economics University and University of Economics Ho Chi Minh City, including Dr. Ngo Anh Tin, Director of Can Tho Department of Science and Technology, Prof. Dr. Tran Thi Van Hoa, Former Vice President of National Economics University and 14 members of the delegation visited and worked at the High-Tech Building - Can Tho University and the Vietnam - Korea Industrial Technology Incubator. Welcoming and working with the delegation, therer were Dr. Tran Thanh Dien, Deputy Director of ODA Project Management Board, Can Tho University and Mr. Pham Minh Quoc, Director of Vietnam - Korea Industrial Technology Incubator.

Danh sách Doanh nghiệp khoa học và công nghệ

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ thông báo danh sách Doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Chương trình hành động của Bộ KH&CN 2020: Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Vấn đề nâng cao năng suất chất lượng, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia tiếp tục được Bộ KH&CN đưa vào Chương trình hành động năm 2020.

Hau Giang needs to promote digital transformation and information technology application

On May 19, a Government delegation led by Member of the Party Central Committee, Minister of Justice Le Thanh Long had a working session with Hau Giang province on the situation of production, business, and public investment, infrastructure construction and import and export in the area.

Protecting personal data in the digital environment is an urgent job

On May 25, in Ho Chi Minh City, Ho Chi Minh City University of Law in collaboration with the French Embassy in Vietnam organized an international scientific conference with the theme "Protection of personal data in the digital environment.”

Conference summarizing operation and exploitation of IPPlatform and IPPlatform stations

On May 26, 2023, the Institute of Intellectual Property Science in collaboration with the National Center for Industrial Property Information and Training, IPPlatform station operators held a "Conference summarizing activities of operation, exploiting the IPPlatform and IPPlatform stations.”

Hau Giang opened the week of digital transformation and innovation startup

On May 18, at the Provincial Convention Center, the Provincial People's Committee cooperated with the Ho Chi Minh City Computer Association (HCA) to organize the opening of the Week of Digital Transformation and Innovation Start-up - Mekong Delta 2023.

CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY

Copyright @ 2021 belongs to the Can Tho City Department of Science and Technology
Address: No. 02, Ly Thuong Kiet, Tan An Ward, Ninh Kieu District, Can Tho City
Phone: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Head of the Editorial Board: Ms. Tran Hoai Phuong - Deputy Director of the
Can Tho City Department of Science and Technology

Copyright © 2021 All rights reserved | This template is made by CASTI'1987