CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY
Nghiên cứu tình hình nhiễm E.coli và Coliform trong nước uống đóng chai và các yếu tố liên quan tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tỉnh Hậu Giang năm 2018
Nghiên cứu do tác giả Lê Văn Khởi - Chi Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm tỉnh Hậu Giang và tác giả Phạm Thị Tâm - Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thực hiện nhằm xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến nhiễm vi khuẩn E.coli và Coliform trong nước uống đóng chai của các cơ sở sản xuất tại tỉnh Hậu Giang năm 2018; Đánh giá thực hành của người tham gia sản xuất nước uống đóng chai và điều kiện vệ sinh tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Hậu Giang năm 2018.

Bảo đảm an toàn thực phẩm có tác động lớn tới sức khỏe của người dân, ảnh hưởng lâu dài đến giống nòi, sự phát triển kinh tế và là mối quan tâm của toàn xã hội. Hậu quả cuối cùng của việc không đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là ngộ độc cấp tính, bệnh truyền qua thực phẩm (tả, thương hàn, lỵ trực trùng, E.coli, lỵ a míp…). Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có 59 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai với quy mô vừa và nhỏ. Các cơ sở được cấp giấy “Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm”, kiểm nghiệm nguồn nước đầu vào và sản phẩm đầu ra đồng thời công bố chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, việc lấy mẫu kiểm nghiệm đa phần là do cơ sở nước uống đóng chai tự lấy và gửi mẫu nên chưa đảm bảo độ chính xác.…

Chính vì lý do đó, nghiên cứu được thực hiện nhằm các mục tiêu sau: Xác định tỷ lệ và các yếu tố liên quan đến nhiễm vi khuẩn E.coli và Coliform trong nước uống đóng chai của các cơ sở sản xuất tại tỉnh Hậu Giang năm 2018; Đánh giá thực hành của người tham gia sản xuất nước uống đóng chai và điều kiện vệ sinh tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai tại tỉnh Hậu Giang năm 2018.

Đối tượng nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu: Các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ sản xuất nước uống đóng chai, mẫu nước uống đóng chai do cơ sở sản xuất và người chủ cơ sở.

Tiêu chuẩn chọn vào: Các cơ sở đã được cấp phép hoạt động và đang hoạt hoạt động tại thời điểm nghiên cứu.

Tiêu chuẩn loại trừ: người chủ vắng mặt trong thời gian nghiên cứu.

Thời gian và địa điểm nghiên cứu: thực hiện từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019 tại các cơ sở sản xuất nước uống đóng chai trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Phương pháp nghiên cứu:

Thiết kế nghiên cứu: Mô tả cắt ngang. Cỡ mẫu và phương pháp chọn mẫu: Chọn mẫu toàn bộ cơ sở sản xuất nước uống đóng chai được cấp phép hoạt động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tại thời điểm nghiên cứu. Tổng số có 59 cơ sở. Tại mỗi cơ sở, người chủ cơ sở được chọn để phỏng vấn và mẫu nước của mỗi cơ sở được lấy theo qui trình kỹ thuật lấy mẫu nước để thực hiện xét nghiệm vi sinh. Nội dung nghiên cứu: bao gồm đánh giá các điều kiện vệ sinh của cơ sở sản xuất, xét nghiệm chỉ tiêu E.coli và Coliform trong mẫu nước uống đóng chai do cơ sở sản xuất, kiến thức và thực hành của người chủ cơ sở về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản sản xuất nước uống đóng chai.

Phương pháp thu thập số liệu: Các đối tượng nghiên cứu được phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi phỏng vấn soạn sẵn được thiết kế rõ ràng, dễ hiểu, chặt chẽ, dễ trả lời và quan sát thực hành của người chủ và người trực tiếp sản xuất đồng thời thực hiện lấy mẫu nước kiểm nghiệm vi sinh. Nghiên cứu nhập liệu bằng phần mềm SPSS 22.0. Sử dụng tần số và tỉ lệ % để mô tả các biến số.

Qua thời gian thực hiện, kết quả nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ nước uống đóng chai đạt chất lương vi sinh là 57,6%. Tỷ lệ nhiễm Coliform là 42,4% và tỷ lệ nhiễm E.coli là 35,4%. Cơ sở đạt chuẩn về điều kiện lấp đặt hệ thống sản xuất xa nguồn ô nhiễm là 83,1%. Tỷ lệ người trực tiếp sản xuất có xác nhận kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm là 69,5%. Thực hành làm khô sạch bình chai trước khi chiết rót là 62,7%, tiệt khuẩn bình chai trước khi chiết rót là 55,9% và thực hành đúng trong quá trình chiết rót 71,2%. Các yếu tố có liên quan với kết quả xét nghiệm sản phẩm nước có ý nghĩa thống kê p<0,05 là kiến thức của người trực tiếp sản xuất, thực hành đúng quy định trong quá trình chiết rót, bình chai được làm khô sạch và được xử lý tiệt khuẩn trước khi chiết rót nước.

Từ kết quả nghiên cứu cho thấy, nước uống đóng chai ở Hậu Giang năm 2018 không đạt chuẩn chiếm tỉ lệ cao (42,4%). Cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra định kỳ và hậu kiểm đối với các cơ sở thực hiện tự công bố sản phẩm và xử lý nghiêm đối với những trường hợp phát hiện có vi phạm các điều kiện về an toàn thực phẩm.

vtvanh

Tạp chí Y Dược học Cần Thơ
Most viewed news

Applying information technology in agricultural product management: Quality control, information transparency

Recently, Hanoi Agriculture sector has supported agricultural, forestry and fishery production, preliminary processing and processing facilities to apply information technology in management and development of safe agricultural product supply chains into the market.

Promote the development of 48,000 digital technology businesses operating locally

Prime Minister Pham Minh Chinh - Chairman of the National Committee on Digital Transformation issued a resolution approving the action plan for this Committee 2024.

Vietnam and the United States strengthened cooperation in the field of digital technology industry

On March 21, in Hanoi, the Minister of Information and Communications (Ministry of Information and Communications) welcomed a business delegation of the United States - ASEAN Business Council (USABC) led by Mr. Ted Osius, President and General Director of USABC, former US Ambassador to Vietnam as Head of the delegation.

Regulations on shared database promote the digital government

The Ministry of Information and Communications is drafting a Decree regulating shared databases. The draft is being posted on the Ministry's e-portal to collect public comments from people and businesses.

Research on manufacturing environmentally friendly lightweight concrete panels, using fly ash and incinerator slag from Can Tho City Solid Waste Treatment Plant

In order to evaluate the budget for implementing the science and technology project "Research on manufacturing environmentally friendly lightweight concrete panels, using fly ash and incinerator slag from Can Tho City Solid Waste Treatment Plant”, Can Tho City Department of Science and Technology had a meeting in the afternoon of May 4, 2024. The Council was presided by Dr. Ngo Anh Tin - Director of Can Tho City Department of Science and Technology. Ho Chi Minh City University of Technical Education is an agency in charge of implementation.

Application of powdered and liquid Lactic bacteria preparations in aquaculture and poultry farming

In order to consider directly assigning organizations and individuals to preside over the science and technology project "Application of powdered and liquid Lactic bacteria products in aquaculture and poultry farming", Can Tho City Department of Science and Technology had a council meeting in the afternoon of April 25, 2024. The Council was presided by Mr. Truong Hoang Phuong - Deputy Director of Can Tho City Department of Science and Technology. The study will carried out by Dr. Nguyen Huu Thanh. Can Tho Science and Technology Advanced Application Center is an agency in charge of implementation.

Can Tho City Department of Science and Technology welcomed the delegation of Danang City Department of Science and Technology

In order to exchange experiences in building and implementing local mechanisms and policies on science and technology, in the morning of April 25, 2024, the working group of Da Nang City Department of Science and Technology includes 07 people led by comrade Le Duc Vien - Director of Da Nang City Department of Science and Technology as Head of the delegation, visited and exchanged and learned experiences at the Department of Science and Technology of Can Tho City. Welcoming and working with the delegation, there were Mr. Ngo Anh Tin - Director of Can Tho City Department of Science and Technology, along with representatives of leaders of specialized departments and affiliated units of the Department.

Building a continuous movement assessment system to detect early progression of cerebral infarction due to large vessel occlusion and transient ischemic attack

In the morning of April 24, 2024, Can Tho City Department of Science and Technology organized a mid-term evaluation council for the science and technology project "Building a continuous movement assessment system to early detect the progression of cerebral infarction due to large vessel occlusion and transient ischemic attack". The Council was presided by Dr. Ngo Anh Tin - Director of Can Tho City Department of Science and Technology. The study will be carried out by Dr. Ha Tan Duc and Dr. Nguyen Van Binh. Can Tho Central General Hospital is an implementing agency.

Can Tho ranked 2nd in the country of innovation output

In 2023, the Ministry of Science and Technology announced the Local Level Innovation Index. Accordingly, Can Tho ranked in the top 5 localities achieving the highest PII index in the country. As for innovation output, Can Tho ranked second in the country, just behind Hanoi.

Related news
CAN THO CITY DEPARTMENT OF SCIENCE AND TECHNOLOGY

Copyright @ 2021 belongs to the Can Tho City Department of Science and Technology
Address: No. 02, Ly Thuong Kiet, Tan An Ward, Ninh Kieu District, Can Tho City
Phone: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Head of the Editorial Board: Ms. Tran Hoai Phuong - Deputy Director of the
Can Tho City Department of Science and Technology

Copyright © 2021 All rights reserved | This template is made by CASTI'1987